Những khái niệm cơ bản về thế giới nước hoa

Liệu bạn đã hiểu hết những khái niệm trong thế giới nước hoa đầy mê hoặc?

Nước hoa khơi gợi trong chúng ta nhiều cảm xúc bất tận, đôi lúc là hương vị nồng nàn, có khi là mùi hương thanh mát. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa? Bài viết dưới đây, MC Store xin chia sẻ cho bạn những từ thường gặp khi nói về nước hoa.

CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

LOẠI HƯƠNG (ACCORD)

Thuật ngữ này dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa. Đây là sự kết quả của sự pha trộn giữa ba đến bốn nốt hương đơn, tạo ra những hương thơm khác biệt.

TẦNG HƯƠNG

  • Tầng hương đầu (Top Notes)

Đây là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được hoặc tỏa ra trên da từ một chai nước hoa, chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Thông thường, các mùi hương trong tầng hương này là mùi của các loại cam quýt.

  • Tầng hương giữa (Middle Notes)

Tầng hương này làm nên hỗn hợp mùi hương chính của một chai nước hoa, là yếu tố giúp bạn xác định chai nước hoa  đó thuộc loại hương nào. Thông thường, lớp hương giữa này sẽ tỏa ra sau khi tầng hương đầu bay đi.

  • Tầng hương cuối (Base Notes)

Thường tỏa ra sau 20 đến 30 phút khi hai tầng hương trước đã bay đi. Đây là tầng hương giữ lại lâu nhất trên cơ thể, quyết định chiều sâu của hương nước hoa. Các mùi hương trong tầng hương này bao gồm hoắc hương, vanilla, gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng.

HƯƠNG THƠM (AROMATIC)

Đây là thuật ngữ diễn tả cảm giác nằm giữa mùi hương và hương vị. Bên cạnh đó, từ này còn dùng để chỉ một mùi hương trong tổng số các loại mùi hương.

HỢP CHẤT NƯỚC HOA (COMPOUND)

Thuật ngữ này được hiểu với khái niệm là tổng thể mùi hương, bao gồm: hương thơm, hương vị, mùi hương hoặc hợp chất nước hoa.

HỖN HỢP (BLEND)

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” dùng để chỉ một hỗn hợp pha trộn của nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

ĐỘ LƯU HƯƠNG VÀ NỒNG ĐỘ NƯỚC HOA

Tất cả các loại nồng độ đều bắt đầu bằng chữ Eau (trong tiếng Pháp Eau có nghĩa là nước). Hãy cùng nhau tìm hiểu về nồng độ nước hoa xem có tất cả bao nhiêu loại và thành phần tinh dầu trong đó ra sao các bạn nhé!
  • Perfume Extract (hay Extrait hoặc Parfum): có chứa 20-40% tinh dầu nước hoa, đây là loại nước hoa đậm đặc nhất với độ lưu hương kéo dài từ 8-12h. Tuy nhiên loại nước hoa này thường được sản xuất với số lượng rất ít, bởi giá thành cao và một lý do nữa là ít dùng với những vùng có khí hậu nóng, oi bức.

  • Eau de Parfum (EDP): có 15-20% tinh dầu nước hoa, dòng nước hoa này cũng khá đậm đặc và độ lưu hương kéo dài từ 8-10h. Thích hợp dùng cho các hoạt động ngoài trời và không gian thoáng đảng. Đây là một trong hai loại nước hoa được dùng phổ biến nhất hiện nay.

  • Eau de Toilette (EDT): với nồng độ tinh dầu khoảng 5-15% và có độ lưu hương tương đối ổn từ 4-7h. Vì vậy được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành hợp lý cùng mùi hương thanh thoát quyến rũ.

  • Eau de Cologne (hay Cologne): có chứa tỷ lệ tinh dầu khá thấp khoản từ 2-5% và có độ lưu hương từ 3-4h. Với mùi hương nhẹ nhàng rất phù hợp với những người có hương thơm tự nhiên mạnh, chỉ cần xịt một chút để hương thơm thoang thoảng.

  • Eau Fraiche: đây là một loại nước hoa có nồng độ loãng nhất chỉ từ 1-3% và thời gian lưu hương từ 1-3h. Loại này sử dụng xịt thường xuyên trong cả ngày.

PHƯƠNG THỨC TẠO RA MÙI HƯƠNG

  • Sự khuếch tán (Diffusion)

Đây là thuật ngữ diễn tả khả năng của mùi hương có thể nhanh chóng lan tỏa sang xung quanh, dần dần khuếch đại ra môi trường tự nhiện.

  • Sự chưng cất (Distillation)

Là một phương pháp thô để thu được các hợp chất hương thơm từ thực vật, chủ yếu thông qua việc ngưng tụ của hơi nước, chẳng hạn hoa cam và hoa hồng.

CÁC LOẠI MÙI HƯƠNG

WOODY – HƯƠNG GỖ

Sự kết hợp giữa hương gỗ và rêu là đặc trưng chính của mùi hương ấm áp này, cụ thể là mùi của gỗ đàn hương. Trong đó, nổi bật là những thành phần như: cây sồi, họ cam quýt, cây hoắc hương, hương vỏ cam và mùi ẩm ướt từ đất.

BALSAMS – HƯƠNG NHỰA THƠM

Mùi hương này có nguyên liệu là tinh chất nhựa cây thu được từ cây gỗ hoặc cây bụi. Hương thơm tỏa ra là sự kết hợp giữa vị ngọt của gỗ với phong vị của các loại cây được mùa. Đây là cũng là mùi hương cơ bản trong thế giới nước hoa.

CITRUS – HƯƠNG CAM CHANH

Hương cam chanh mang những đặc trưng cơ bản của các loại hoa quả họ cam, chanh và quýt. Mùi hương nước hoa này khá tươi trẻ và sống động, mang đến cảm giác sảng khoái tự nhiên.

FLORAL – HƯƠNG CÂY CỎ

Đây là mùi hương bao gồm nhiều hương thơm khác nhau được lấy cảm hứng từ những loài hoa mang vẻ ngọt ngào như hoa hồng, hoa lài, hoa cam, hoa dành dành (bạch thiên hương), hoa cẩm chướng…Hương cây cỏ mang thiên hướng lãng mạn và dịu dàng.

FRUITY – HƯƠNG TRÁI CÂY

Hương vị tươi mát, ngọt ngào là đặc điểm dễ nhận thấy của mùi hương nước hoa này. Đây là sự pha trộn giữa chút hương cay nồng và hương trái cây mới mẻ. Trong đó có sự kết hợp của táo, việt quất, xoài, đào cùng nhiều loại hoa quả khác.

MUSK – XẠ HƯƠNG

Thông thường, mùi hương này xuất phát từ túi xạ của loài hưu xạ châu Á. Sau này, xạ hương tự nhiên được thay thế bằng nhân tạo và có tên gọi khác là xạ hương trắng.

CHYPRE – HƯƠNG SÍP

Hương Síp là một tổng thể tinh tế tuyệt vời được kết hợp từ mùi của gỗ, rêu và hoa. Chypre thường là mùi hương đậm đà nhất trong thế giới nước hoa, khả năng giữ mùi rất lâu.

GOURMAND – HƯƠNG THỰC PHẨM

Đây là mùi nước hoa ngọt mang hương vị của đồ ăn, lấy cảm hứng từ đường và bánh kẹo. Mùi hương này thường kết hợp với hương hổ phách, hoặc các nốt hương cay nồng để kích thích khứu giác.

LEATHER – HƯƠNG DA THUỘC

Hương da thuộc là mùi nước hoa mang vị ngọt, hăng đồng thời gợi lên mùi khói của hàng da truyền thống.

Minh Chiến (Sưu tầm và tổng hợp)

Bài viết liên quan